Vietjet Air mua 100 máy bay Boeing trong chuyến thăm của ông Obama

Đây chắc chắn là bản hợp đồng thương mại có giá trị lớn nhất trong lịch sử thương mại giữa hai nước Việt – Mỹ.

Tổng giám đốc Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo và Tổng giám đốc Boeing Ray Conner đã ký hợp đồng quan trọng này trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama, cùng các lãnh đạo cấp cao của hai nước.

Vietjet Air mua 100 máy bay Boeing trong chuyến thăm của ông Obama

Vietjet Air mua 100 máy bay Boeing trong chuyến thăm của ông Obama

 

“Boeing tự hào là nhân tố đóng vai trò then chốt cho sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam. Hôm nay, chúng tôi rất vinh dự được đón tiếp các vị lãnh đạo cao nhất của hai đất nước việt nam và Mỹ chứng kiến lễ ký kết hợp đồng mang ý nghĩa lịch sử này”, ông Ray Conner phát biểu tại lễ ký.

Tổng giám đốc Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo và Tổng giám đốc Boeing Ray Conner đã ký hợp đồng quan trọng này trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama, cùng các lãnh đạo cấp cao của hai nước – Ảnh: Nguyễn Thị Thảo. 

“Với các thiết kế và công nghệ tiên tiến nhất, dòng máy bay hiệu suất cao B737 MAX 200 sẽ giúp Vietjet phát triển mạng lưới bay hiệu quả, mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng và đóng góp vào những thành công cho Vietjet trong thời gian tới”, ông nói.

B737 MAX 200 là dòng máy bay tích hợp động cơ CFM International LEAP-1B, hệ thống cánh nhỏ với công nghệ cao cùng nhiều cải tiến mang lại hiệu quả, độ tin cậy cao, cũng như sự thoải mái cho hành khách. Dòng máy bay thân hẹp này có khả năng tiết kiệm 20% tiêu hao nhiên liệu so với dòng máy bay Next-Generation 737 đời đầu.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet nói: “Vietjet đang khai thác rất hiệu quả đội máy bay thân hẹp hiện tại. Việc đầu tư đội máy bay B737 Max 200 hôm nay sẽ phục vụ cho chiến lược phát triển mạnh mẽ hơn nữa mạng đường bay Quốc tế trong thời gian tới của Vietjet”.

“Qua hợp đồng này, Vietjet sẽ góp phần tăng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đóng góp vào sự phát triển hội nhập của ngành hàng không Việt Nam”, bà nói.

Số máy bay được ký kết hôm nay dự kiến sẽ được giao hàng từ năm 2019 đến năm 2023.

Như vậy, cùng với số lượng máy bay được ký kết mua trong hợp đồng lần này, tới cuối năm 2023, đội máy bay của Vietjet sẽ có tới hơn 200 máy bay mới.

Cùng với hợp đồng trên, Vietjet cũng đã ký với công ty Pratt & Whitney thuộc tập đoàn United Technologies Corp. (Mỹ) hợp đồng cung cấp động cơ PurePower Geared Turbofan và các dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng đội tàu để trang bị cho đội máy bay thế hệ mới A320 NEO và A321 NEO mà Vietjet đã ký kết và đặt hàng với nhà cung cấp máy bay.

Hợp đồng này có tổng giá trị 3,04 tỷ USD.

Đây là sự kiện tiếp theo của việc ký kết biên bản ghi nhớ giữa Vietjet và Pratt & Whitney tại sự kiện Airshow Singapore hồi tháng 2/2016.

 

Kết Nối Bạn Bè